The Vinsteak News

5 TIP GỌI MÓN TRONG NHÀ HÀNG ÂU CHO NGƯỜI VIỆT

Kinh tế Việt Nam ngày càng phát triển, cùng với dòng chảy của tiền đầu tư từ các nơi trên thế giới, văn hóa của nhiều vùng khác nhau cũng lan dần tới đất nước ta. Ẩm thực luôn là làn sóng đi đầu trong các làn sóng văn hóa. Tuy người pháp đã thổi làn gió châu Âu vào văn hóa Việt từ thế kỷ XVII nhưng không vì thế mànền văn hóa Á Đông mất đi nét đặc trưng trong ẩm thực Việt. Vì vậy, đôi khi một bữa ăn theo phong cách Chau Âu vẫn là một sự mới mẻ với nhiều người Việt Nam và việc gọi món trong nhà hàng Âu cũng không ít lần làm cho thực khách người Việt lúng túng.

Tôi còn nhớ một bộ phim truyền hình cuả Anh do một diễn viên hài nổi tiếng thủ vai chính. Trong phim, ông bước vào một nhà hàng fine-dining (nhà hàng sang trọng phục vụ những dịp đặc biệt) tại Pháp và gọi một đồ ăn trong thực đơn. Món ăn được mang ra bàn với một phong cách phục vụ lịch lãm, sang trọng trong tiếng nhạc du dương. Nhưng nhân vật chính đã "phát hoảng" khi nhận ra đĩa đồ ăn được bầy biện công phu trước mặt là một món thịt sống với hương vị hẳn không dễ chịu gì với ông. Những tình huống dở khóc dở cười này không phải hiếm gặp khi hầu hết thực đơn của các nhà hàng Âu đều sử dụng tiếng Pháp hoặc tiếng Anh nhằm truyền tải trọn vẹn nguồn gốc của món ăn. Tuy vậy, chỉ với vài mẹo nhỏ, bạn hoàn toàn có thể tự tin tiếp đãi đối tác tại nhà hàng Âu sang trọng khi đã quen với việc gọi món.

Những chia s khi gi món ti mt nhà hàng Âu đ bn t tin th hin mình (H2)

  1. Hãy chọn Set Menu nếu toàn b thc đơn ca nhà hàng làm bn lúng túng (H3)

Trong văn hóa ăn uống của châu Âu, một bữa ăn căn bản sẽ được phục vụ  3 món bao gồm một món khai vị (salad hoặc súp), món chính (thịt bò, gà, cá) và tráng miệng bằng đồ ngọt. Nếu thực đơn trong tay bạn chỉ toàn những từ khó hiểu thậm chí khó đọc thì Set menu thật sự là một lựa chọn tuyệt vời. Với một Set menu ở nhà hàng Âu thông thường, tối thiểu sẽ có ba mónđược phục vụ theo phong cách truyền thống. Việc lựa chọn sẽ ít hơn nhiều vì những cái tên đã được giản lược đáng kể.

Set menu – bữa ăn đã được sắp xếp sẵn của đầu bếp là lựa chọn dễ dàng với những người ít kinh nghiệm ăn ở nhà hàng Âu

2. Khi gọi tht bò hãy nh la chn đ chín ca tht (H3)

Thị bò là loại thực phẩm có giá trị theo đúng nghĩa đen và nghĩa bóng trong văn hóa ẩm thực phương Tây. Không chỉ nói đến hàm lượng dĩnh dưỡng trong loại thịt đỏ phổ biến này, thịt bò luôn là một trong những lựa chọn đắt đỏ của một nhà hàng Âu. Món thịt bò được chế biến theo kiểu Âu thường khác nhiều so với kiểu Á Đông. Nếu như đồ Á luôn làm mọi thứ chín đều thậm chí chín nhừ thì thịt bò kiểu Âu luôn được nướng tươi trên bếp nóng với chút muối, tiêu, bơ tỏi và lá hương thảo. Nướng thịt bò vì thé cũng là một nghệ thuật của người đầu bếp. Mỗi món bò được phục vụ tùy theo yêu cầu độc chín của khách hàng. Mức độ chín của thịt bò sẽ phân ra từ tái đến chín: Rare, Medium Rare, Medium, Medium Well, Well done. Thông thường với mức độ 25% độ sống thì Medium luôn là giải pháp phổ biến. Với những người không quen ăn thịt bò tái thì Medium Well cũng là lựa chọn tốt, thịt chín tới, không bị khô xác.

Trong nhà hàng Âu, thịt bò luôn là món ăn đặc biệt nhưng phổ biến

3. Phục v và thưởng thc đ ăn theo tng món (H3)

Với văn hóa ăn nhâu, người Việt Nam thường hay bầy các món lên cùng một mâm và vào cùng một thời diểm. Nhưng phong cách châu Âu hoàn toàn khác, đặc biệt trong một nhà hàng. Người phục vụ sẽ lần lượt mang cho bạn từ món khai vị, món chính và tráng miệng. Bạn hoàn thành món khai vị, họ sẽ dọn đĩa và mang ra món chính sau đó ít phút. Vì vậy hãy ăn hết món khai vị, hoặc ra dáu hiệu rằng bạn đã xong món khai vị rồi. Nếu không để ý chi tiết này, có thể bạn sẽ cảm thấy mình đang phải chờ đợi món ăn tiếp theo được đưa lên.

Ở những nhà hàng phục vụ theo quy chuẩn, những người phục vụ bàn sẽ tự quan sát quá trình bạn hoàn thành từng món ăn và dọn đĩa rất đúng lúc. Bạn hãy yên tâm, ở một nhà hàng Âu, đồ ăn của bạn hiếm khi bị bỏ quên ở bếp... Ngoại trừ việc bạn vào phải một nhà hàng không thật sự chuẩn phong cách Châu Âu.

Việc đặt dao dĩa đúng cách sẽ giúp bạn khá nhiều trong việc thưởng thức một bữa ăn kiểu Âu

4. Rượu vang và nước lc luôn là nhng la chn hp lý (H3)

Thịt bò và rượu vang luôn là những nét đặc trưng trong ẩm thực châu Âu. Vào một nhà hàng Âu, không chỉ thực đơn đồ ăn, bạn sẽ dễ dàng nhận thấy thực đơn đồ uống sẽ là một danh sách các loại rượu vang trên thế giới. Thậm chí có những nhà hàng có cả một hầm rượu vang để thực khách dễ dàng lựa chọn và trải nghiệm không gian đặc biệt. Nếu bạn tò mò, bạn có thể đến The Vinsteak để có trải nghiệm này. Có thể bạn am hiểu về rượu, nhưng có thể không. Đó là cả một nền văn hóa, không phải điều dễ dàng gì để biết được chúng trong chốc lát ngay cả khi bạn học về chúng. Lời khuyên cho các bạn là hãy xem thực đơn rượu bán theo ly của nhà hàng - nếu bạn muốn gọi rượu hoặc một chai nước suối là phương án an toàn. Nguyên tắc đơn giản khi gọi rươu: thịt đỏ uống rượu đỏ, thịt trắng uống rượu trắng. Tuy đây không phải là điều tuyệt đối, nhưng nó là lựa chọn phổ biến cho thực khách. Bạn đã thấy đơn giản hơn chưa?

Rượu vang là lựa chọn khó khăn nhưng không bao giờ là sai lầm

5. Vào nhà hàng Âu hãy gọi món theo từng người (H3)

Đồ âu rất khó để "mỗi người thử một chút" như đồ Á. Vì vậy nếu đi tiếp khách hàng hoặc đi ăn với bạn bè, các bạn nên lưu ý gọi đồ. Với đồ khai vị, ngoại trừ súp, cả bàn có thể ăn chung đồ nguội như salat, thức ăn nhẹ. Tuy nhiên với món chính, trong bàn ăn kiểu Châu Âu, mỗi người nên lựa chọn một đồ ăn chính cho phù hợp với nhu cầu của bản thân.

Mỗi suất ăn được để trên đĩa lớn và được phục vụ cho từng người

Với những gợi ý ở trên, hi vọng rằng khi đến với nhà hàng Âu, các bạn sẽ không còn bối rối khi gọi món nữa.