The Vinsteak News

NHỮNG BỮA TIỆC CUỐI NĂM

Cuối năm luôn là thời điểm của những bữa tiệc đoàn viên của mọi. Cũng giống như người phương Đông hay những người theo tôn giáo khác, người phương Tây ở Mỹ và Canada có những ngày lễ cuối năm để đặc biệt dành cho gia đình của mình. Những người ở xa quê, họ cũng có những cách tổ chức ngày lễ đặc biệt của riêng mình. Ở Việt Nam, nhiều nhà hàng Âu có những thực đơn đặc biệt cho những ngày này. Món ăn điển hình luôn phải có trong thực đơn thời điểm này chính là món gà Tây truyền thống và bánh bí ngô cho món tráng miệng.

Ngày lễ tạ ơn

Là một ngày lễ hàng năm được tổ chức chủ yếu tại Hoa Kỳ và Canada. Có ý nghĩa lúc đầu là mừng thu hoạch mùa màng và tạ ơn Thiên Chúa đã cho họ cuộc sống no đủ và an toàn. Được coi là ngày nghỉ lễ chính thức, cho tất cả người lao động theo luật định tại Mỹ và Canada.

Ngày nay tại Hoa Kỳ, lễ tạ ơn được tổ chức vào ngày thứ năm lần thứ tư của tháng 11 vì thế ngày này có thể không phải là ngày thứ năm cuối cùng của tháng 11 như nhiều người lầm tương. Tại Canada, nơi có vụ thu hoạch sớm hơn, ngày lễ này được tổ chức vào ngày thứ hai lần thứ hai của tháng 10.

Hình 1: Gà tây là món ăn truyền thống trong ngày Lễ tạ ơn

Lễ Tạ ơn thường được tổ chức với một buổi tiệc tối cùng với già đình và bạn bè với món thịt gà tây. Tại Canada và Hoa Kỳ, nó là một ngày quan trọng để gia đình sum họp. Những người đi làm ăn xa cũng sẽ trở về với gia đình. Người ta thường được nghỉ bốn ngày cuối tuần cho ngày lễ này tại Hoa Kỳ và tại Canada, nó là một cuối tuần ba ngày, người ta thường được nghỉ vào ngày thứ hai thứ nhì của tháng 10 mỗi năm.

Ngày lễ Giáng sinh tối 24/12 và ngày 25/12

Lễ Giáng Sinh, còn được gọi là lễ Thiên Chúa giáng sinh, Noel hay Christmas là một ngày lễ kỷ niệm Chúa Giêsu sinh ra đời.

Ngày lễ được cử hành chính thức vào ngày 25 tháng 12 nhưng thường được mừng từ tối ngày 24 tháng 12 bởi theo lịch Do Thái, thời điểm tính bắt đầu một ngày là lúc hoàng hôn chứ không phải nửa đêm. Lễ chính thức ngày 25 tháng 12 được gọi là "lễ chính ngày", còn lễ đêm 24 tháng 12 gọi là "lễ vọng" và thường thu hút nhiều người tham dự hơn.

Hình 2: Lễ Giáng Sinh các thành phố được trang hoàng lộng lẫy - dịp mọi người trở về đoàn tụ với gia đình

Ở Việt Nam, đếm giáng sinh, những người dân theo Đạo tuy không có bữa ăn tối giống như những người phương tây, nhưng họ cũng đến nhà thờ làm lễ. Ngày Lễ giáng sinh cũng là một ngày đặc biệt ở Việt Nam, được coi là dịp để giới trẻ tổ chức các bữa tiệc, liên hoan hoặc dịp để gặp gỡ bạn bè. Chính vì vậy, các nhà hàng vào ngày này thường có những thực đơn đặc biệt hơn ngày thường nhằm phục vụ cho khách nước ngoài cũng như khách bản địa muốn khám phá văn hóa ẩm thực phương Tây.

Đêm giao thừa cuối năm – đêm 31/12

Nằm trong tuần nghỉ lễ cuối năm kéo dài từ ngày lễ giáng sinh cho đến ngày cuối cùng của năm mới ở các nước phương Tây, ngày giao thừa là thời điểm ý nghĩ chuyển giao từ năm cũ sang năm mới.

Đối với bất cứ ai trên thế giới, ngày này là ngày lễ đặc biệt trong năm. Ngày này đánh dấu sự kết thúc của năm cũ và bắt đầu một năm mới. Đêm cuối cùng trong năm thường mọi người sẽ gặp gỡ, cùng nhau có bữa tối cuối năm, chia sẻ những việc đã làm được và cùng nhau đón thời khắc giao thừa sang năm mới. Ở nhiều nước, đêm giao thừa được kỷ niệm với rượu champange và pháo hoa, cùng nhau nói lời chúc mừng năm mới.

Hình 3: Đêm giao thừa là thời điểm nhiều nơi trên thế giới kỷ niệm như một ngày đặc biệt với pháo hoa và rượu champagne

Bạn có thể tham khảo thực đơn cho ngày Lễ tạ ơn sắp tới tại The Vin Steak – Số 7 Xuân Diêu, Tây Hồ, Hà Nội qua email: [email protected]